Kitchen Talk: เก็บ (เศษ) ผัก...มาปักกัน

Slider 1

เก็บ (เศษ) ผัก..มาปักกัน

  ทุกวันนี้ “ขยะอาหาร” เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน เนื่องจากการทิ้งที่ผิดวิธีทำให้เกิดการเน่าเหม็น และเกิดมลพิษ

เคยมั๊ย? เวลาที่เราใช้ผักสดเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร เรามักตัดบางส่วนที่ไม่ได้ใช้ทิ้งไป หรือแม้แต่การสั่งอาหารเดลิเวอรี่ เราจะมีเศษผักที่เหลือจากการกิน เศษผักเหล่านี้จะไปอยู่ที่ไหนได้บ้าง? เรานำมาใช้ประโยชน์ต่อได้หรือไม่?

  การนำผักที่เหลือใช้จากการปรุงอาหารมาชุบชีวิตไว้กินต่อได้อีกครั้งเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่เราควรเริ่มลงมือทำเพื่อช่วยลดปริมาณขยะอาหาร และมีผักสดๆ ที่ปลอดภัยไว้บริโภค

เราสามารถสร้างสวนครัวเล็กๆ ในบ้าน หอพัก หรือคอนโด โดยใช้พื้นที่เล็กๆ ในการปลูกผัก และใช้วัสดุ อุปกรณ์ ที่หาได้รอบๆ ตัวเรา นอกจากเราจะมีผักสวนครัวเล็กๆ แล้ว เรายังช่วยลดขยะจากการนำวัสดุอื่นๆ มาใช้ซ้ำอีกด้วย

ผักที่สามารถนำมาปลูก และคืนชีพได้ง่าย ได้แก่ กระเพรา โหระพา สะระแหน่ ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง เป็นต้น เราสามารถนำก้าน หรือตัดส่วนที่เป็นรากมาปักชำ หลังจากนั้นนำไปปลูกประมาณ 15-30 วัน ก็จะได้กินผักที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี และประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

วันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการปลูกผักแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้เอง

     ...ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย...     
 
ก่อนอื่น หาผักที่เรามีอยู่แล้วในครัว หรือผักที่เหลือจากอาหารที่ซื้อมากิน หากใครที่ต้องการชุบชีวิตผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ให้นำมาตัดเหนือโคนประมาณ 2 นิ้ว หากเป็นกระเพรา สะระแหน่ โหระพา ให้นำมาเด็ดใบตรงโคนออกให้เหลือใบส่วนยอดประมาณ 3-4 ใบ เราจะได้ผักพร้อมที่จะชุบชีวิตให้คืนชีพได้อีกครั้ง

  เมื่อเตรียมผักเรียบร้อยแล้ว หาอุปกรณ์ที่เราจะใช้เป็นกระถางสำหรับปลูกกันก่อน โดยอาจจะใช้วัสดุที่เราไม่ใช้แล้วนำมาใช้ซ้ำได้ เพื่อเป็นการลดขยะ เช่น ถ้วยกระดาษ (แบบเคลือบ) ถ้วยพลาสติก กระป๋องนม กล่องอาหารเดลิเวอรรี่ที่ใช้แล้ว นำมาล้างให้สะอาด และเจาะรูด้านล่างประมาณ 4-5 รู เพื่อให้น้ำระบายออกได้ ส่วนดินที่ใช้ปลูกสามารถหาซื้อได้ตามตลาดขายต้นไม้ทั่วไป โดยเลือกดินที่มีคุณสมบัติโปร่งมีส่วนผสมของขุยมะพร้าวหรือ แกลบ

ภาชนะ และวัสดุปลูก

·   ถ้วยกระดาษ/กระป๋องนม/กล่องพลาสติก ที่ใช้แล้ว และล้างทำความสะอาด

·   เจาะรู เพื่อให้น้ำระบายออกได้

·   ดินปลูกซื้อตามตลาดต้นไม้ทั่วไป ควรเป็นดินร่วนซุย โปร่ง มีส่วนผสมของขุยมะพร้าว แกลบ

ขั้นตอนการปลูก    

·   นำดินใส่ภาชนะที่จะใช้ปลูกประมาณ 2/3 ของภาชนะ

·   นำรากหรือก้านวางลงไป แล้วกลบด้วยดินอีกครั้ง

·   รดน้ำให้ชุ่ม

หลังจากปลูกเสร็จแล้ว ในช่วงแรกของการปลูกควรวางในที่มีแสงแดดรำไร รดน้ำเช้า-เย็น เมื่อแตกยอดดีแล้วจึงนำไปวางที่มีแสงแดดส่องถึงเพื่อให้ผักเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น และรดน้ำวันละหนึ่งครั้งก็พอ อดใจรอประมาณ 1 เดือน ก็จะมีผักพร้อมตัดมาปรุงอาหาร หรือรับประทานได้เลย

การปลูกผักเอง นอกจากเราจะมีผักที่ปลอดภัยไว้กินโดยไม่ต้องซื้อแล้วเรายังมีสวนครัวเล็กๆ ที่เพิ่มความกรีนในชีวิตได้อีกด้วย

... ชีวิตกรีนๆ เริ่มต้นได้ที่ตัวเรา ...


Recent News: